Lời ngỏ

Cập nhật lần cuối vào 22/09/2021

Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng là một chuyên ngành mới và rộng. Tài liệu Phục hồi chức năng vẫn còn ít và chưa được phổ biến rộng rãi. Trang blog PHCN-Online này nhằm mục đích cập nhập một số tài liệu liên quan đến Vật lý trị liệu, Phục hồi chức năng và các môn khoa học cơ bản liên quan như Giải phẫu chức năng, Sinh cơ học, Kiểm soát vận động, Quá trình phát triển con người… cho những bạn quan tâm.

Các bài viết trong trang blog hầu hết đều do tác giả trực tiếp biên soạn, dịch thuật. Những tài liệu khác sẽ được đăng ở phân mục Tài liệu tham khảo hoặc dẫn nguồn trích dẫn.

Trong quá trình biên soạn, không tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Người viết rất mong nhận được những phản hồi và góp ý quý báu của bạn đọc để các tài liệu ngày càng hoàn thiện hơn.

Nếu bạn đọc có đăng lại hoặc chia xẻ những bài viết này ở các trang web hoặc blog, mạng xã hội khác, xin đừng tự ý chỉnh sửa nội dung, câu văn để tránh gây hiểu lầm cho người đọc và xin hãy trích dẫn “Nguồn bài viết từ PHCN-Online” hoặc tác giả “MinhdatRehab”. Xin trân trọng cám ơn.

Với mong muốn duy trì hoạt động của trang PHCN-Online được lâu dài, người viết đã có chèn một số mã quảng cáo nhất định vào các bài viết. Trong quá trình đọc, nếu các bạn cảm thấy đôi chút khó chịu thì xin vui lòng bỏ qua.

Thân ái,

MinhdatRehab

5 bình luận về “Lời ngỏ”

 1. Em chào Thầy,
  Em là Vy. Em không học bên vật lý trị liệu nhưng gặp một vài triệu chứng đau cơ, khớp khi tập gym. Em nghĩ Thầy có thể giải đáp giúp em. Em bặt đầu tập gym khoảng chừng 10 ngày. Lớp tập có huấn luyện viên, đầu giờ tập có phần khởi động và cuối giờ tập có phần thư giãn. Em đều thực hiện đầy đủ nhưng hai khớp gối và cơ đùi (ở mặt trên và mặt dưới của đùi) rất đau, nhức, đặc biệt là khi cúi xuống hoặc khi bước lên và xuống cầu thang. Thầy có thể giúp em tìm cách khắc phục được không ạ? Em cảm ơn Thầy.

  • Chào em.
   Mừng là em đã tham gia tập thể thao nâng cao sức khỏe. Tập luyện quan trọng là phải đều đặn, tăng tiến nhưng không quá sức. Lúc mới đầu tập trong 1-2 tuần đầu ai cũng bị đau cơ ( owr em là cơ trước và sau đùi) vì cơ thể chưa quen, và có thể có một số thương tổn cơ nhỏ. Nếu đau kéo dài có thể xoa bóp, xoa dầu, tắm nước ấm cho nhanh khỏi hoặc giảm một phần cường độ tập. Sau một thời gian sẽ hết thôi mà. Cái này gọi là đau mỏi cơ khởi phát muộn. Em đọc thêm ớ link sau:

   http://www.gymlord.com/2016/01/dau-nhuc-co-bap-khi-tap-thehinh-doms.html?m=1
   Tập gym cũng de đau hơn do cường độ khá cao để tăng sức mạnh và kích thước cơ, cũng như tập võ ngoại công. Còn những người tập dưỡng sinh cuồng độ nhẹ, chủ yếu tập sức bền tim phổi như đi nhanh, đạp xe thường không đủ mức gây đau mỏi ( dù cơ ít to nhưng lâu ngày hệ mao mạch tốt và hiệu quả hơn, dẻo dai hơn).
   Còn trẻ có thể tập gym để phát triển thể hình, nhưng về lâu dài, muốn sống lâu và dẻo dai hơn thì chủ yếu là tập sức bền.

Bình luận đã đóng.

Xin lỗi. Bạn không thể sao chép nội dung ở trang này