7 LOẠI NGHỈ NGƠI MÀ MỌI NGƯỜI CẦN

Hãy nghe bài viết

Cập nhật lần cuối vào 11/05/2023

Bạn đã bao giờ cố gắng khắc phục tình trạng thiếu năng lượng liên tục bằng cách ngủ nhiều hơn – chỉ làm như vậy mà vẫn cảm thấy kiệt sức?

Nếu bạn gặp điều đó là bạn thì đây là bí quyết: Ngủ và nghỉ ngơi không giống nhau, mặc dù nhiều người trong chúng ta nhầm lẫn giữa hai hoạt động này một cách không chính xác.

Chúng ta sống với suy nghĩ rằng chúng ta đã nghỉ ngơi bởi vì chúng ta đã ngủ đủ giấc – nhưng trên thực tế, chúng ta đang bỏ lỡ những kiểu nghỉ ngơi khác mà chúng ta rất cần. Kết quả là một nền văn hóa của những cá nhân có thành tích và năng suất cao, nhưng mệt mỏi và kiệt sức kinh niên. Chúng ta đang phải chịu sự thiếu hụt nghỉ ngơi vì chúng ta không hiểu sức mạnh thực sự của việc nghỉ ngơi.

Nghỉ ngơi giống như phục hồi trong bảy lĩnh vực quan trọng của cuộc sống của bạn.

Loại nghỉ ngơi đầu tiên chúng ta cần là nghỉ ngơi thể chất, có thể thụ động hoặc chủ động. Nghỉ ngơi thể chất thụ động bao gồm ngủ và chợp mắt, trong khi nghỉ ngơi thể chất tích cực có nghĩa là các hoạt động phục hồi như yoga, liệu pháp kéo giãn và xoa bóp giúp cải thiện tuần hoàn và tính mềm dẻo của cơ thể.

Loại nghỉ ngơi thứ hai là nghỉ ngơi tinh thần. Bạn có biết đồng nghiệp của mình bắt đầu công việc mỗi ngày với một tách cà phê thật lớn hay không? Anh ấy thường xuyên cáu kỉnh và hay quên, khó tập trung vào công việc của mình. Mỗi đêm khi nằm xuống để ngủ, anh ấy thường đấu tranh để  dập tắt não của mình vì những câu chuyện trong ngày lấp đầy suy nghĩ của anh. Và mặc dù đã ngủ từ bảy đến tám giờ, anh ấy thức dậy với cảm giác như chưa từng bao giờ đi ngủ cả. Anh ấy bị thiếu hụt nghỉ ngơi tinh thần.

Một tin tốt là bạn không cần phải nghỉ việc hoặc đi du lịch để khắc phục điều này. Hãy lên lịch những khoảng nghỉ ngắn mỗi hai giờ trong suốt ngày làm việc của bạn; những khoảng nghỉ này có thể nhắc nhở bạn chậm lại. Bạn cũng có thể giữ một cuốn sổ ghi chú đặt cạnh giường để ghi lại bất kỳ suy nghĩ dai dẳng nào khiến bạn khó ngủ.

Loại nghỉ ngơi thứ ba mà chúng ta cần là nghỉ ngơi cảm giác. Ánh đèn sáng, màn hình máy tính, tiếng ồn xung quanh và những cuộc trò chuyện – cho dù chúng ở phòng làm việc hay đang gọi Zalo – đều có thể khiến các giác quan của chúng ta cảm thấy bị quá tải. Có thể khắc phục điều này bằng cách làm điều gì đó đơn giản như nhắm mắt lại một phút vào giữa ngày, cũng như cố tình xa lánh các thiết bị điện tử vào cuối mỗi ngày. Những khoảnh khắc cố ý  loại bỏ cảm giác này có thể xóa trừ những tổn thương do thế giới xung quanh quá kích thích gây ra.

Loại nghỉ ngơi thứ tư là nghỉ ngơi sáng tạo. Loại nghỉ ngơi này đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ ai phải giải quyết vấn đề hoặc động não các ý tưởng mới. Nghỉ ngơi sáng tạo đánh thức lại sự kinh ngạc và ngạc nhiên bên trong mỗi chúng ta. Bạn có nhớ lại lần đầu tiên bạn nhìn thấy động Phong Nha (trong bài là Grand Canyon), đại dương hay thác nước? Hãy cho phép mình tận hưởng vẻ đẹp của không gian bên ngoài – ngay cả khi đó là ở công viên ở địa phương hay ở sân sau của nhà bạn – điều này sẽ giúp bạn nghỉ ngơi sáng tạo.

Nhưng nghỉ ngơi sáng tạo không chỉ đơn giản là ngắm nhìn thiên nhiên; nó cũng bao gồm việc thưởng thức nghệ thuật. Hãy biến không gian làm việc của bạn thành một nơi đầy cảm hứng bằng cách trưng bày những hình ảnh về những địa điểm mà bạn yêu thích và các tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa với bạn. Bạn không thể dành 40 giờ một tuần để nhìn chằm vào môi trường trống trải hoặc lộn xộn và mong muốn cảm  sự đam mê với bất cứ điều gì, các ý tưởng đổi mới càng ít xuất hiện hơn.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một người khác – một người bạn mà mọi người nghĩ là người tốt nhất mà họ đã từng gặp. Đó là người mà mọi người phụ thuộc vào, người mà bạn sẽ gọi nếu bạn cần được giúp đỡ bởi vì ngay cả khi họ không muốn làm điều đó, bạn biết họ sẽ cho bạn một câu trả lời “có” miễn cưỡng thay vì “không” trung thực. Nhưng khi người này ở một mình, họ cảm thấy không được đánh giá cao và có vẻ như những người khác đang lợi dụng họ.

Người này cần được nghỉ ngơi cảm xúc, có nghĩa là có thời gian và không gian để tự do thể hiện cảm xúc của mình và hạn chế làm hài lòng mọi người. Nghỉ ngơi cảm xúc cũng cần có dũng khí đích thực. Một người nghỉ ngơi cảm xúc có thể trả lời câu hỏi “Hôm nay bạn thế nào?” với một câu nói trung thực “Mình không OK lắm” – và sau đó tiếp tục chia sẻ một số điều khó khăn thay vì giữ yên trong lòng.

Nếu bạn đang cần nghỉ ngơi cảm xúc, có thể bạn cũng đang bị thiếu hụt nghỉ ngơi xã hội nữa. Điều này xảy ra khi chúng ta không phân biệt được đâu là những mối quan hệ giúp hồi sinh chúng ta với những mối quan hệ khiến chúng ta kiệt quệ. Để trải nghiệm nghỉ ngơi xã hội nhiều hơn, hãy làm sao cho quanh bạn là những người tích cực và hỗ trợ. Ngay cả khi các tương tác của bạn phải diễn ra trong thế giới ảo, bạn có thể chọn tham gia đầy đủ hơn với họ  bằng cách bật  camera và tập trung vào người bạn đang nói chuyện.

Loại nghỉ ngơi cuối cùng là nghỉ ngơi tâm linh, đó là khả năng kết nối vượt ra ngoài thể chất và tinh thần và cảm nhận được một cách sâu sắc một cảm giác thuộc về, tình yêu, sự chấp nhận và mục đích. Để nhận được điều này, hãy tham gia vào điều gì đó lớn hơn bản thân bạn và hãy kết hợp với cầu nguyện, thiền định hoặc tham gia cộng đồng vào thói quen hàng ngày của bạn.

Như bạn thấy, ngủ đơn thuần không thể  hồi phục chúng ta đến mức mà chúng ta cảm thấy  đã được nghỉ ngơi. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta bắt đầu tập trung vào thực hiện đúng loại nghỉ ngơi mà chúng ta cần.

Bài đăng này được phỏng theo Cuộc trò chuyện TEDxAtlanta với Bác sĩ Saundra Dalton-Smith. Xem nó ở đây: https://youtu.be/ZGNN4EPJzGk

Để tìm hiểu thêm về BS Saundra Dalton-Smith và công việc của bà, hãy truy cập trang web của bà. 

Translated by Minh Đạt Rehab, from ideas-ted-com

Mục lục

👋 Chào bạn!

Hãy nhập địa chỉ email của bạn để đăng ký theo dõi blog này và nhận thông báo về các bài mới qua email mỗi tuần.

MinhdatRehab

Gởi bình luận

Xin lỗi. Bạn không thể sao chép nội dung ở trang này